n'suni

n'suni Contact information, map and directions, contact form, opening hours, services, ratings, photos, videos and announcements from n'suni, Government Organization, .

13/11/2023
13/11/2023

🎙องค์ความรู้ : คู่วัฒนธรรม
ทีมโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม

🙏ธงกฐิน

เป็นเครื่องหมายแสดงให้รู้ว่าวัดนี้ได้รับผ้ากฐินแล้ว โดยเหตุที่ว่าในรอบ ๑ ปี วัดสามารถรับกฐินได้เพียงครั้งเดียว โดยปกติจะนำธงลงในวันเพ็ญ เดือน ๑๒ ธงกฐินจะมีรูปสัตว์เป็นสัญลักษณ์ ดังนี้

๑. ธงรูปจระเข้คาบดอกบัว เป็นเครื่องหมายที่แสดงว่า วัดนี้ได้มีการทอดกฐินแล้วในสมัยก่อนเมื่อทอดกฐินเสร็จแล้ว จะนำธงจระเข้นี้ไปปักไว้หน้าวัด เพื่อให้คนที่ผ่านไปมารู้ว่าวัดนี้ได้ทอดกฐินแล้ว ผู้คนก็ยกมือขึ้นอนุโมทนาในกองการกุศลเรื่องกฐิน

๒. ธงรูปกินรีหรือนางมัจฉาถือดอกบัว เป็นเครื่องหมายที่แสดงความเชื่อว่า เกิดอานิสงส์จากการถวายผ้าแก่พระภิกษุสงฆ์แล้ว ผู้ถวายจะมีรูปร่างงดงาม

๓. ธงรูปตะขาบ เป็นเครื่องหมายที่แสดงว่า วัดนี้มีคนมาจองกฐินแล้ว เพื่อให้ผู้จะมาปวารณาทอดกฐินผ่านไปวัดอื่น ไม่ต้องเสียเวลามาถาม

๔. ธงรูปเต่า เป็นเครื่องหมายเพื่อแสดงว่า วัดนี้ทอดกฐินเรียบร้อยแล้ว

🙏ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือปกิณกวัฒนธรรมวัดชิโนรสารามวรวิหารและแหล่งเรียนรู้ทางศิลปวัฒนธรรมบริเวณใกล้เคียง กระทรวงวัฒนธรรมจัดพิมพ์เผยแพร่ เนื่องในโอกาสถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ณ วัดชิโนรสารามวรวิหาร กรุงเทพมหานคร วันเสาร์ที่ ๒๔ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓

#ทีมโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม
#ธงกฐิน

13/11/2023

🔴❄️กระทรวงวัฒนธรรมขอเชิญชมถ่ายทอดสดงานแถลงต้อนรับเทศกาลลมหนาว Winter Festivals x Colorful Bangkok Winter Festival 2023 🎤🎇

๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๖
ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล
🎥ถ่ายทอดสดทางช่อง NBT2HD
เวลา ๐๙.๕๐ - ๑๑.๐๐ น.

👉🏻ภายในงานพบกับ
🔸นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ

🔸นางสาวแพทองธาร ชินวัตร รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ

🔸นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

🔸นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

🔸นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

13/11/2023

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าและร่วมหารือการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023
เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าและร่วมหารือการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 โดยมี นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม นายประสพ เรียงเงิน ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย นางสาวเพ็ญพิสุทธิ์ จินตโสภณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม คุณกฤติยา กาวีวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 ผู้บริหาร และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ณ หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย (Chiang Rai International Art Museum : CIAM)
มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 กำหนดจัดในพื้นที่เหนือสุดของประเทศไทย ได้แก่ จังหวัดเชียงราย ภายใต้แนวคิด “เปิดโลก (The Open World)” โดยจะจัดขึ้นในพื้นที่สำคัญทั่วจังหวัดเชียงราย กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.m-culture.go.th/th/db_115_mculture_th60_15/75919

13/11/2023
13/11/2023
13/11/2023

วธ. ร่วมเปิดงาน “สัปดาห์วัฒนธรรมภาพยนตร์ฝูเจี้ยน-อาเซียนที่แรกประเทศไทย” เฉลิมฉลองความสำเร็จทางด้านภาพยนตร์และวัฒนธรรมไทย-จีน ณ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายให้ นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “สัปดาห์วัฒนธรรมภาพยนตร์ฝูเจี้ยน-อาเซียนที่แรกประเทศไทย” โดยมี นายสวี่โซว่หยาว รองกรรมการบริหาร สำนักประชาสัมพันธ์ และอธิบดีสำนักภาพยนตร์ แห่งมณฑลฝูเจี้ยน สาธารณรัฐประชาชนจีน นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ Ms. CHANG Yumeng ทูตวัฒนธรรมสถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำราชอาณาจักรไทย นายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และประธานมูลนิธิอมตะ นายหลัวจงเจิ้ง ประธานสมาคมส่งเสริมการค้าประเทศไทยกับประเทศอาเซียน+6 ร่วมกล่าวคำปราศรัย และมีผู้แทนจากบริษัทผลิตภาพยนตร์ชั้นนำของจีน แขกผู้มีเกียรติ เจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม ภาคีเครือข่ายทางวัฒนธรรม ประชาชน และสื่อมวลชน เข้าร่วม ณ ชั้น 3 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

การจัดสัปดาห์วัฒนธรรมภาพยนตร์ฝูเจี้ยน-อาเซียนที่แรกประเทศไทย เป็นการคัดเลือกภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมจากมณฑลฝูเจี้ยนมาฉายในประเทศไทย ถือเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศ ซึ่งในวันนี้มีการฉายภาพยนตร์เรื่อง “Ping Pong : The Triumph” รอบปฐมทัศน์ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปักกิ่ง เทศกาลภาพยนตร์นักศึกษาวิทยาลัยครั้งที่ 30 “Light and Shadow Youth” และมีกำหนดฉายภาพยนตร์อีก 5 เรื่องได้แก่ Havoc in Heaven, Love On Gallery Bridge, New Kung Fu Cult Master 1, New Kung Fu Cult Master 2 และ Back To The Wharf ตลอดสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 7-12 พฤศจิกายน 2566 ณ โรงภาพยนตร์ House สามย่าน ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

ปลัด วธ. กล่าวว่า การเสริมสร้างความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศเปรียบเสมือนการเชื่อมโยงหัวใจของประชาชน ซึ่งนับเป็นเป้าหมายที่รัฐบาลของทั้งสองประเทศได้ดำเนินการร่วมกัน โดยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับนายหู เหอผิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเห็นพ้องกันว่า สองประเทศจะร่วมมือกัน อย่างเต็มที่ในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การร่วมลงทุน และบุคลากรด้านภาพยนตร์ และวัฒนธรรม ซึ่งจะส่งเสริมให้เกิดการเติบโต และพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของทั้งสองประเทศ

นอกจากนี้ ประเทศไทยมีความพร้อมและยินดีต้อนรับบริษัท ผลิตภาพยนตร์จากสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้ามาใช้ สถานที่ อุปกรณ์ บุคลากรตลอดจนกระบวนการผลิต ในประเทศไทย ซึ่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างการทำงาน ด้านภาพยนตร์ระหว่างกัน ถือเป็นการยกระดับความสัมพันธ์ เชิงวัฒนธรรมผ่านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั้งสองประเทศ ให้มีความก้าวหน้าไปพร้อม ๆ กัน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ :

13/11/2023

วธ. เตรียมรองรับนักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ จัดสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก ร้านค้าของที่ระลึกสุดพิเศษ โดยเป็นไปตามเกณฑ์ของการเป็นมรดกโลก หลังมีนักท่องเที่ยวแห่ชม “เมืองโบราณศรีเทพ” พุ่งกระฉูดแตะหลักแสน พร้อมส่งเสริมการจัดกิจกรรมเที่ยวโบราณสถานยามราตรีทั่วประเทศ กระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้แก่ชุมชนและประเทศ

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวหลังการเป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการและองค์การมหาชนในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรม ครั้งที่ 1/2566 ว่า กรมศิลปากรได้รายงานการวางแผนบริหารจัดการเรื่องเมืองโบราณศรีเทพ มรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของไทย เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น โดยในเดือนกันยายน-ตุลาคม ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้าชมเดือนละมากกว่าแสนคน จากเดิมมีนักท่องเที่ยวประมาณ เดือนละ 10,000-20,000 คน จากการที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมลงพื้นที่และได้มอบหมายให้กรมศิลปากรดำเนินการเตรียมสร้างสิ่งก่อสร้างพื้นฐาน เช่น ห้องน้ำ ร้านขายของที่ระลึก การจัดระเบียบของผู้ที่จะเข้ามาค้าขายต่าง ๆ โดยต้องคำนึงถึงที่ตั้งที่เหมาะสมและรูปแบบที่ไม่กระทบต่อการเป็นแหล่งที่องค์การเพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ได้ประกาศให้เมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลกยูเนสโก ซึ่งขณะนี้ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้าน คนในพื้นที่ และหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัด ร่วมกันเตรียมดำเนินการเป็นอย่างดี โดยคาดการณ์ว่าในช่วงปีใหม่นี้ จะมียอดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทางกรมศิลปากรจึงเตรียมพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวในฐานะมรดกโลก รวมถึงได้มอบหมายให้สำนักช่างสิบหมู่ เข้าไปอบรมการจัดทำของที่ระลึกกับชาวบ้าน เพื่อต่อยอดในการนำต้นทุนมรดกทางวัฒนธรรมสร้างเป็นมูลค่า ถือเป็น Soft Power อีกอย่างหนึ่ง

นายเสริมศักดิ์ กล่าวอีกว่า กรมศิลปากร ยังได้มีการจัดกิจกรรมสุดพิเศษให้ยลโฉมความงามของโบราณสถานยามค่ำคืน ในงาน “ราตรีนี้...ที่วัดไชยวัฒนาราม Ayutthaya Sundown” โดยเปิดให้เข้าชมความงามของวัดไชยวัฒนาราม ผ่านการประดับไฟโบราณสถาน ตั้งแต่เวลา 18.00 - 22.00 น. ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566 (ซื้อบัตรเข้าชมได้ถึงเวลา 21.00 น. อัตราค่าธรรมเนียมเข้าชม ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท) เป็นการเพิ่มมูลค่าของโบราณสถานที่มีอยู่ โดยนำร่องที่วัดไชยวัฒนาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นอกจากนี้ ยังเปิดประกวดภาพถ่าย “แต่งไทย ชมวัดไชยฯ ยามราตรี” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 40,000 บาท อีกด้วย โดยคาดว่าจะทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ไม่ต่ำกว่า 30% ของนักท่องเที่ยวตอนกลางวัน ส่งผลให้ร้านค้าที่อยู่บริเวณนั้น เช่น ร้านเช่าชุดไทย สามารถสร้างรายได้ได้มากขึ้น มากไปกว่านั้น จากกระแสของละครเรื่องพรหมลิขิต ทางช่อง 3 จะทำให้ชาวไทยหันมาเที่ยวแหล่งโบราณสถานของไทย จึงคาดว่าโครงการนี้จะเป็นการต่อยอดความสำเร็จของ Soft Power ของไทยที่น่าจับตามอง ขณะเดียวกันยังเตรียมการขยายผล และเปิดโบราณสถานยามค่ำคืนในแห่งอื่น ๆ อีก เช่น สุโขทัย กำแพงเพชร และเชียงใหม่ โดยจะจัดให้มีการแสดงของสำนักการสังคีต กรมศิลปากร ยังโบราณสถานสำคัญต่าง ๆ ด้วย

ทั้งนี้ ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ กรมศิลปากรเปิดให้เข้าชมอุทยานประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และโบราณสถานในความดูแลของกรมศิลปากรทุกแห่งเป็นกรณีพิเศษ โดยงดเก็บค่าธรรมเนียมการเข้าชม ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2566 – 1 มกราคม 2567 และยังจะมีการจัดให้กิจกรรมไหว้พระพุทธรูปสำคัญ ณ วังหน้า และกิจกรรมท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน (Night Museum) ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.m-culture.go.th/th/db_115_mculture_th60_11/75903

13/11/2023

🎙องค์ความรู้ : คู่วัฒนธรรม
ทีมโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม

🙏🙏🙏ประเภทของกฐิน : กฐินราษฎร์

กฐินราษฎร์ หมายถึง กฐินที่พุทธศาสนิกชนทั่วไปร่วมกันนำไปทอดถวาย ณ วัดต่าง ๆในเทศกาลกฐิน จำแนกได้ ๒ ประเภท คือ

๑. มหากฐิน หมายถึง กฐินใหญ่ เนื่องจากคณะเจ้าภาพจัดบริวารกฐินเป็นจำนวนมาก เป็นกองใหญ่ทั้งไทยธรรมและปัจจัยถวาย จัดบำรุงการก่อสร้างบูรณปฏิสังขรณ์ศาสนสถานภายในวัด นอกจากนี้ ยังมีการถวายสิ่งของต่าง ๆ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เป็นต้น และยังรวมถึงการจัดหาสิ่งของบริจาคแก่วัด นับเป็นการบำเพ็ญกุศลให้ยิ่งใหญ่มากขึ้น มหากฐิน แบ่งเป็นกฐินส่วนบุคคลและกฐินสามัคคี ซึ่งมีเจ้าภาพหลายคนร่วมกันจัดขึ้น

๒. จุลกฐิน แปลว่า กฐินเล็ก คือกฐินที่มีเวลาเตรียมงานน้อย บริวารกฐินน้อย บางท้องถิ่น เรียกว่า กฐินแล่น เนื่องจากผู้ร่วมทำจุลกฐินต้องทำทุกอย่างด้วยความเร่งรีบทุกขั้นตอน แบ่งงานกันทำแข่งกับเวลา เชื่อกันแต่โบราณว่าการร่วมจุลกฐินจะได้ผลบุญมาก จุลกฐินส่วนมากจะทำในวันสุดท้ายของเทศกาลกฐินคือ วันขึ้น ๑๒ ค่ำ เดือน ๑๒ เมื่อพุทธศาสนิกชนรู้ว่าวัดใดยังไม่มีใครจองกฐินจะรีบชักชวนญาติมิตร ช่วยกันทำจุลกฐินไปทอดถวาย
นอกจากนี้ กฐินราษฎร์ทั้ง ๒ ประเภทแล้ว ยังมีกฐินที่นำไปทอดถวายยังวัดที่ไม่มีเจ้าภาพจองกฐิน จนใกล้จะสิ้นเทศกาลกฐิน เมื่อพุทธศาสนิกชนทราบก็จะร่วมกันจัดกฐินไปทอดถวาย เรียกกฐินประเภทนี้ว่า กฐินตกค้าง หรือกฐินตก ลักษณะสำคัญของการทอดกฐินตกค้างนี้ ต้องไม่บอกกล่าวให้วัดที่จะไปทอดถวายทราบล่วงหน้า เมื่อไปถึงวัดแล้วจึงแจ้งให้ทราบ มักเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า กฐินโจร การทอดกฐินลักษณะนี้ถือว่าได้กุศลมาก

ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือปกิณกวัฒนธรรมวัดสุวรรณารามราชวรวิหาร และแหล่งเรียนรู้ทางศิลปวัฒนธรรมบริเวณใกล้เคียง กระทรวงวัฒนธรรมจัดพิมพ์เผยแพร่ เนื่องในโอกาสถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ณ วัดสุวรรณารามราชวรวิหาร วันเสาร์ที่ ๑๑ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๖ และขอขอบคุณภาพจากเวบไซต์กรมส่งเสริมวัฒนธรรม

#ทีมโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม
#กฐินราษฎร์

13/11/2023

ชวนดูโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน "กุมภกรรณทศน้ำ"สัมภาษณ์ คุณพรเลิศ พิพัฒน์รุ่งเรือง นาฏศิลปิน อาวุโส ส...

13/11/2023

เมื่อเร็วๆ นี้ นายสมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล นายสันติ สาทิพย์พงษ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการพิจารณา.....

13/11/2023

กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ เปิดตัว "ตลาดวัฒนธรรมชุมชนวัดศรีสุพรรณ " 1 ใน 10 ตลาดบกสืบสานวัฒนธรรม...

13/11/2023

วธ.จับมือ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดตัว 'ตลาดชุมชนวัดศรีสุพรรณ' สืบสานวัฒนธรรมไทย สัมผัสวิถี "กาดหมั้ว คัวเงิน คั...

13/11/2023

วธ.จับมือจังหวัดเชียงใหม่ เปิดตัว ตลาดชุมชนวัดศรีสุพรรณ ตลาดบกสืบสานวัฒนธรรมไทย สัมผัสวิถี “กาดหมั้ว คัว.....

13/11/2023

สัมผัสวิถี “กาดหมั้ว คัวเงิน คัวเขิน ชุมชนวัดศรีสุพรรณ ชุมชนวัดหมื่นสาร และชุมชนวัดนันทาราม” เผยแพร่ภูมิ.....

13/11/2023

วธ.จับมือหน่วยงานรัฐ-เอกชน จัดงานเทศกาลด้านวัฒนธรรมช่วง ๑๐๐ วันเริ่มพ.ย.นี้ ขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ด้านเฟสติวัล -ท่องเที่ยวเพื่อรองรับนโยบาย THACCA จัดงานลอยกระทงยิ่งใหญ่ ลุ้นยูเนสโกขึ้นทะเบียน “ประเพณีสงกรานต์” เป็นมรดกโลกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ครั้งที่ ๑/๒๕๖๖ ที่วิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ โดยได้รายงานต่อที่ประชุมในเรื่องงานเทศกาลต่างๆในช่วง ๑๐๐ วันที่กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ เอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือ JOURNEY 2023 กระทรวงวัฒนธรรม ภายใต้ COLORFUL BANGKOK ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ด้านเฟสติวัลและด้านท่องเที่ยวเพื่อรองรับนโยบาย Thailand Creative Content Agency (THACCA) ของรัฐบาลและนโยบายของนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมในการส่งเสริมคุณค่าเทศกาลประเพณีของชาติและเทศกาลอื่นๆด้านวัฒนธรรมให้ประเทศไทยเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก สร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ อาทิ เทศกาลวรรณกรรมกรุงเทพฯ ๒๐๒๓ “Neilson Hays Bangkok Literature Festival 2023” วันที่ ๔-๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๖ ณ ห้องสมุด NELSON HAYS กรุงเทพฯ เทศกาล “กรุงเทพกลางแปลง” วันที่ ๗ ตุลาคม – ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๖ จัดฉายภาพยนตร์ ณ พื้นที่ต่างๆในกรุงเทพฯ เทศกาลดิวาลี วันที่ ๑๗-๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๖ ณ ถนนพาหุรัด ริมคลองโอ่งอ่าง กรุงเทพฯ และการแสดงโขนรามเกียรติ์ ตอน กุมภกรรณทดน้ำ ซึ่งเป็นการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง วันที่ ๕ พฤศจิกายน – ๕ ธันวาคม ๒๕๖๖ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ มีงานเทศกาลลอยกระทง ประจำปี ๒๕๖๖ ซึ่งวธ.บูรณาการความร่วมมือกับกลุ่มบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และบริษัทไทยกรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ในวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๖๖ ณ วัดอรุณราชวราราม โดยเน้นแสดงถึงวิถี คุณค่า สาระและการอนุรักษ์ สืบสานประเพณีลอยกระทง ซึ่งปีนี้จัดงานอย่างยิ่งใหญ่เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติมาเที่ยว งานเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร (Bangkok ASEAN Film Festival) วันที่ ๗-๑๒ ธันวาคม ๒๕๖๖ จัดฉายภาพยนตร์อาเซียน ณ โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน และโรงภาพยนตร์เอสเอฟ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด งาน THAILAND FRIENDLY DESIGN EXPO 2023 ครั้งที่ ๗ วันที่ ๗ - ๑๐ ธันวาคม ๒๕๖๖ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา และงานวันกาชาด ๑๐๐ ปี พุทธศักราช ๒๕๖๖ วันที่ ๘ -๑๘ ธันวาคม ๒๕๖๖ ณ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ

นางยุพา กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกันองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(ยูเนสโก) มีการประชุมโดยมีวาระพิจารณาประเพณีสงกรานต์เพื่อขึ้นทะเบียนมรดกโลกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติในวันที่ ๖ ธันวาคม ๒๕๖๖ ซึ่งวธ.เตรียมจัดงานแถลงข่าวและจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองวันที่ ๘-๙ ธันวาคม ๒๕๖๖ ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินเดียมาประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ ประเทศไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗๒ พรรษาและเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้กราบสักการะ รวมทั้งกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เสริมสิริมงคลทั่วไทย ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับศักราชใหม่ ๒๕๖๗ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง วันที่ ๒๑ ธันวาคม ๒๕๖๖ – ๒ มกราคม ๒๕๖๗ นอกจากนี้ มีกิจกรรมเยี่ยมยล ชม วัง ศาสนสถาน อาทิ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ศาลหลักเมือง โบสถ์พราหมณ์ เป็นต้น เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และขอพรปีใหม่ วันที่ ๒๗ ธันวาคม ๒๕๖๖ – ๗ มกราคม ๒๕๖๗ รวมทั้งกิจกรรมท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ยามค่ำคืน(Night Museum) ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.m-culture.go.th/th/db_115_mculture_th60_11/75902

13/11/2023

🎙องค์ความรู้ : คู่วัฒนธรรม
ทีมโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม

🙏🙏🙏ประเภทของกฐิน : กฐินหลวง

“กฐิน” ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๕๔ นิยามว่า คือ ผ้าพิเศษที่พระพุทธเจ้าอนุญาตแก่พระภิกษุสงฆ์เฉพาะกฐินกาล

กฐินกาล คือ กำหนดระยะเวลาที่สามารถถวายผ้าพิเศษในระยะเวลา ๑ เดือน นับตั้งแต่วันแรม ๑ ค่ำเดือน ๑๑ ถึงวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ เท่านั้น หากถวายก่อนหน้าหรือหลังจากนั้นไม่นับเป็นกฐิน

ประเภทของกฐิน
กฐินทาน สามารถจำแนกเป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ ๒ ประเภทคือ กฐินหลวงและกฐินราษฎร์

กฐินหลวง
พระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ทรงเป็นพุทธมามกะ เมื่อถึงเทศกาลกฐินจะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐินเป็นปฐมฤกษ์ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด จึงเรียกว่า กฐินหลวง แบ่งเป็น ๓ ประเภท คือ
๑. พระกฐินหลวงที่กำหนดเป็นพระราชพิธี หมายถึง พระกฐินที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ พระอารามหลวงต่าง ๆ ด้วยพระองค์เองหรือพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้พระบรมวงศานุวงศ์เสด็จแทนพระองค์ รวมทั้งพระกฐินที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้ราชสกุล องคมนตรีหรือผู้ที่ทรงพระราชดำริเห็นสมควรให้นำไปถวาย ณ พระอารามสำคัญ ๑๘ พระอาราม ได้แก่ พระอารามหลวงในกรุงเทพมหานคร จำนวน ๑๓ พระอาราม และพระอารามหลวงในต่างจังหวัด จำนวน ๕ พระอาราม ดังนี้
พระอารามหลวงในกรุงเทพมหานคร จำนวน ๑๓ พระอาราม ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวราราม วัดราชโอรสาราม วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม วัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดสุทัศนเทพวราราม วัดเทพศิรินทราวาส วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ วัดราชาธิวาสวิหาร วัดมกุฏกษัตริยาราม วัดโสมนัสวิหาร และพระอารามหลวงในต่างจังหวัด จำนวน ๕ พระอาราม ได้แก่ วัดพระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม วัดนิเวศธรรมประวัติ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัดสุวรรณดาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก และวัดพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

๒. พระกฐินต้น หมายถึง พระกฐินหลวงที่พระมหากษัตริย์เสด็จพระราชดำเนินไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดราษฎร์ และมิได้เสด็จพระราชดำเนินเป็นทางการหรือเป็นพระราชพิธี การเสด็จพระราชดำเนินทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐินเป็นการส่วนพระองค์ที่เรียกว่า พระกฐินต้นนั้น ส่วนใหญ่เป็นวัดในต่างจังหวัด มีหลักเกณฑ์ ดังนี้ ๑) เป็นวัดที่ยังไม่เคยเสด็จพระราชดำเนินไปถวายผ้าพระกฐินมาก่อน ๒) ประชาชนมีความเลื่อมใสศรัทธาในวัดนั้นมาก และ ๓) ประชาชนในท้องถิ่นนั้นไม่ค่อยมีโอกาสได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เมื่อเสด็จพระราชดำเนินไปจะได้มีโอกาสเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทอย่างใกล้ชิด

๓. พระกฐินพระราชทาน หมายถึง พระกฐินหลวง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าพระกฐินให้แก่ผู้ขอพระราชทาน เพื่อนำไปถวาย ณ พระอารามหลวงต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เนื่องจากประเทศไทยมีพระอารามหลวงเป็นจำนวนมาก ในเทศกาลกฐิน

แต่ละปีจึงพระราชทานโอกาสให้หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรเอกชน ตลอดจนประชาชน ขอรับพระราชทานเพื่อนำไปถวาย ณ พระอารามหลวง โดยมีกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม เป็นหน่วยงานที่ดำเนินการขอพระราชทานให้ตามความประสงค์

ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือปกิณกวัฒนธรรมวัดสุวรรณารามราชวรวิหาร และแหล่งเรียนรู้ทางศิลปวัฒนธรรมบริเวณใกล้เคียง กระทรวงวัฒนธรรมจัดพิมพ์เผยแพร่ เนื่องในโอกาสถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ณ วัดสุวรรณารามราชวรวิหาร วันเสาร์ที่ ๑๑ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๖

#ทีมโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม #กฐินหลวง
#กระทรวงวัฒนธรรม

13/11/2023

ข่าวในพระราชสำนัก

13/11/2023

เป็นการแสดงที่ทุกคนตั้งตารอสำหรับโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีน....

13/11/2023
13/11/2023

กระทรวงวัฒนธรรมจับมือจ.เชียงใหม่เปิดตัว ตลาดชุมชนวัดศรีสุพรรณ ตลาดบกสืบสานวัฒนธรรมไทย

13/11/2023

กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีเปิดตัวตลาดบก “ตลาดวัฒนธรรมชุมชนวัด ศรีสุพรรณ” หนึ่งใน...

Address


Website

Alerts

Be the first to know and let us send you an email when n'suni posts news and promotions. Your email address will not be used for any other purpose, and you can unsubscribe at any time.

Shortcuts

  • Address
  • Alerts
  • Claim ownership or report listing
  • Want your business to be the top-listed Government Service?

Share